คู่มือ Ultimate เพื่อ Gconsole

"เกมกากแห่งปี: Left Alive

ซีรีส์ Front Mission บางครั้งก็อาจจะตายไปแล้วอย่างสมศักศรีดิ์พร้อมเหลือทิ้งไว้เพียงความจำที่แฟนๆควรจะรำลึกไว้เสมอ แต่แนวคิดที่จะนำหนึ่งในสุดยอดซีรีส์เกมหุ่นยนต์กลับมาในแบบ Spin-off ผ่านผลงานเกมที่ชื่อ Left Alive Gconsole มันคือการตอกฝาโรงให้กับเกมนี้โดยสมบูรณ์ ไล่ตั้งแต่การลดสเเกลของเรื่องราวลงให้ตามติดเพียงแค่เรื่องราวบนสนามรบมากยิ่งกว่าการชิงไหวชิงพริบของความไม่ลงรอยกันระหว่างประเทศสมมุติ เกมการบ้านการเมืองยิ่งไม่ต้องเอ๋ยถึง เมื่อแกนเนื้อเรื่องเบาหวิว ก็ไม่มีที่ยึดเกาะกลเม็ดเด็ดพรายการบอกเล่าเรื่องราว, ระบบการเล่นแบบลอบเร้นที่ไม่มีซึ่งความท้าทายรวมทั้งแฟคเตอร์ (กฎของการเกิดข้อแม้) ไม่มีซึ่งความเข้าใจในเกมแนวนี้ และถึงแม้ในบางช่วงบางตอนของเกม พวกเราจะได้กระโดดเข้าคอกพิตของหุ่นรบเครื่องหมายของซีรีส์ตลอดมาอย่าง Wanzer แต่ว่ามันก็กลับเป็นการบังคับที่คละหลวม ลอยละล่องไม่มีน้ำหนักหรือความรู้สึกดุดันทรงอำนาจ นี่ยังไม่นับความฉลาดของ AI ศัตรูและบัคที่บานเบียงอีกนะ

image

ทั้งผองที่กล่าวมา อย่าหาว่าเราใจดำเลย เนื่องจากว่าเราใช้สิทธิวิจารณ์ผ่านมุมมองของแฟนซีรีส์ Front Mission เกมแนว Tactical role-playing ที่ลุ่มลึกละเอียดละอ่อน จะต้องมาถูกปิดตำนานที่กู่ไม่กลับด้วยภาคแยกแนวแอกชันที่หวังจะเพิ่มฐานแฟนคลัยคนใหม่ ที่ก็ไม่น่าเชื่ออีกว่าผู้ให้กำเนิดมันขึ้นมาอย่าง Sqaure Enix จะเป็นคนพัฒนาเองกับมือ (พิโรธธธธธ!)

ควรจะถูกดุด้วยอีกเกม “Anthem”

Anthem น่าจะเป็นอีกเกมที่ EA มุ่งหวังไว้ว่าจำเป็นที่จะต้องออกมาดี ด้วยเหตุว่าพวกเขาลงแรงกับเกมนี้ไว้มากพอสมควร ภายหลังผิดหวังกับ Mass Effect: Andromeda ทำให้ BioWare ทีมพัฒนาที่ดูแลเกมนี้ต่างนำจุดบกพร่องมาปรับแก้กับ Anthem

โดยหน้าฉากที่มองสวยหรู อลังกาล จัดเต็มด้านเนื้อเรื่อง Anthem คงจะกู้หน้าให้กับ EA ได้ แม้กระนั้นแล้วเกมไมได้เป็นอย่างงั้น Anthem เปลี่ยนเป็นเกมที่น่าผิดหวังอีกที ตัวเกมมีปัญหาพอเหมาะพอควร การออกแบบ Mission ทำได้น่ารำคาญ ตัวเกมไม่มีความบันเทิงใจเมื่อเล่นผู้เดียว และก็บัคที่ดูเหมือนคือปัญหาใหญ่สำหรับเกม ถึงแม้ BioWare จะกระทำการปรับปรุงแก้ไข ยิ่งทำดูเหมือนจะยิ่งทำให้เกมนั้นห่วยลงไปทุกที แก้ปัญหาเก่า ปัญหาใหม่ก็ตามมา จนถึงผู้เล่นสั่นหัวหนี จนถึงมีข่าวลือว่า BioWare ตระเตรียมยกเครื่องใหม่อีกที ขั้นต่ำพวกเขาก็แสดงถึงความตั้งใจที่ต้องการทำให้ Anthem เป็นเกมที่ดีอย่างที่มันต้องเป็น"