15 คนที่คุณ Oughta รู้จักใน Gconsole Industry

"5 เกมจากซีรีส์การ์ตูนดังอย่าง ONE PIECE ที่มี “ลูฟี่เกียร์ 4”

ภายหลังที่มีการเปิดตัวเกมใหม่จากซีรีส์การ์ตูน One Piece อย่างเกม “One Piece Pirate Warriors 4” ได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากให้กับแฟนการ์ตูนประเด็นนี้ เนื่องจากว่าเราจะได้ใช้ “เกียร์ 4” ซัดกับ 4 จักรพรรดิอย่า ไคโด และก็ บิ๊กมัม แถมยังสามารถเล่นได้ไปถึงร่าง Snake Man อย่างยิ่งจริงๆ วันนี้ผมก็เลยขอทดลองย้อนกับไปดูว่าสรุปแล้วเกมไหนบ้างแล้วนะ ที่มีการปรากฏตัวของลูฟี่ในร่างนี้

เกมแรก M.U.G.E.N เกมเก่าตั้งแต่ปี 1999 อย่าเพิ่งตกใจว่า โห!! ปี1999 ยุคนั้นลูฟี่พึ่งเริ่มเข้าแกรนไลน์เองนะ มันจะไปมีเกียร์ 4 ได้ยังไง นั้นก็เนื่องจากเกมนี้ได้ให้อิสระคนเล่นสามารถเข้าไปสร้างเนื้อสร้างตัวละครขึ้นมาเล่นกันเองได้เลย ด้วยเหตุว่าเป็นเกม 2D ด้วยล่ะ จึงทำได้ไม่ยาก ก็เลยทำให้เกมนี้เป็นเกมที่มีตัวละครไม่น้อยเลยทีเดียวรวมถึงตัว ลูฟี่ ด้วย ซึ่งนอกจากเกียร์ 4 ปกติ คนสร้างยังพัฒนาให้ใช้ได้จนถึงร่าง Snake Man ด้วย

image

เกม burning blood นี่น่าจะเป็นเกมแรกๆเลยที่สร้างมาให้เราได้เล่นเป็น เกียร์4 ซึ่งตัวเกมออกมาตอนปี 2016 ในช่วงเวลานั้นมังงะกำลังอยู่ในศึกเดรสโรซ่ารวมทั้งเปิดตัวร่างใหม่ของลูฟี่ได้ไม่นาน เกมนี้ก็ไม่รอคอยช้าสร้างเกียร์4 ออกมาให้แฟนการ์ตูนเล่นกันให้หนำใจเลยทีเดีย แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเกม One Piece ภาคนี้ เนื่องจากว่าเนื่องจากว่าเฟรมเรทเกมสามารถปรับได้เพียงแต่ 30fps แค่นั้นเวลาเล่นจะรู้สึกหน่วงๆไม่ค่อยลื่นไหลสักเท่าไหร่ แถมเวลาเล่นจริงพอกว่าจะได้แปลงกายเป็นเกียร์4 ศัตรูก็เกือบตายแล้ว จึงทำให้เล่นได้แปปเดียว เลยรู้สึกไม่ค่อยจุใจสักเท่าไหร่

เกมที่เคยเป็นกระแสแรงมากมายๆในปี 2019 ที่รวมเอาการ์ตูนดังแต่ละเรื่องของ Jump มาต่อสู้กันในภาพและฉากแอ็กชันที่สมจริงรวมทั้งวิจิตรตระการตาอย่างเกม Jump Force โดยเฉพาะติ่ง One Piece ที่ได้เห็นทีเซอร์ว่าจะมี “เกียร์4” ด้วย แต่พอตัวเกมออกก็ทำเอาผิดหวังเล็กๆเนื่องจากว่าเกียร์4ที่ได้เห็นเป็นเพียงคัทซีนตอนออกท่าออกทางหมัดเด็ดเท่านั้น ไม่สามารถเอามาออกท่าออกทางเตะต่อยได้เองในตอนเล่น แต่ว่าถึงอย่างไรผมก็เห็นว่านี่เป็น เกียร์4 ที่ทำภาพออกมาได้ดิบได้ดีที่สุดแล้วล่ะ

One Piece World Seeker ครั้งแรกของเกม One Piece ที่สร้างออกมาในแบบอย่างเกมแนว Open World ในปี 2019 ที่จะให้เราแสดงบทบาทเป็นตัว ลูฟี่ ออกไปผจญภัยในโลกกว้าง เมื่อเล่นไปเรื่อยๆยังสามารถปลดล็อกสกิลที่สามารถทำให้เล่นเป็น เกียร์4 ได้อีกด้วย แม้กระนั้นเมื่อตัวเกมออกวางขายได้มีเสียงวิจารณ์ทางลบออกมามากมายก่ายกองว่า ผิดหวังมากมายสำหรับเกมนี้ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องฉากเมืองที่ซึมเซาเหมือนเมืองร้าง เควสต์ยิบย่อยที่โคตรน่าเบือ การเดินทางที่ซ้ำๆซากๆ พอเดินทางยาวเพื่อส่งเควสต์คราวถ้าไม่พบศัตรูบางครั้งบางคราวก็แทบจะหลับค้างหน้าจอเลย แม้กระนั้นถึงอย่างไรผมก็เห็นว่าเฉพาะในส่วนของ เกียร์4 ของเกมนี้ทำออกมาก้าวหน้าเลยครับ (ถึงจะแปลงกายได้แปปเดียวก็เถิด)

มาถึงเกมจากซีรีส์การ์ตูน One Piece ภาคใหม่ปัจจุบันที่เพิ่งจะเปิดตัวมาไม่ถึงเดือนอย่าง One Piece Pirate Warriors Gconsole 4 โดยภาคนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดียวกับภาค3 ที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งก็ยังคงเป็นเกมแนว มุโซ(Musou)หรือก็คือการต่อสู้อัดบรรดากองทัพนับไม่ถ้วนของศัตรู บอกเลยว่าภาคนี้ได้สนองนี้ดของเหล่าแฟนการ์ตูนแบบเต็มสตรีม โดยพวกเราจะได้ปะทะกับ 4 จักรพัตราธิราชอย่าง ไคโด และก็ บิ๊กมัม รวมทั้งยังสามารถเล่นลูฟี่ที่กลายร่างได้ทั้งยัง เกียร์4 ปกติและก็ร่าง Snake Man ภายหลังที่ผมได้ลองไปสัมผัสกับเกมนี้และก็กล้าพูดได้เต็มปากว่านี่เป็นเกมจาก One Piece ที่ทำออกมาก้าวหน้าที่สุดแล้ว อีกทั้งเรื่องราวที่ค่อนข้างจะตรงกับต้นฉบับ(เว้นเสียแต่ภาควาโนะที่เดี๋ยวนี้ยังไม่จบ) ตัวละครให้เล่นเยอะมากกกกกกก!! แต่แม้กระทั่งไม่เสพเรื่องราว